Tháng: Tháng Hai 2018

Quản lý RAM trên Android: Như thế nào là đúng cách?

“Memory full” (đầy bộ nhớ) là một thông báo khá khó chịu nhận được từ điện thoại thông minh của bạn. Một số người thậm chí cài đặt “App killers” hoặc ứng dụng quản lý RAM để tạo thêm không gian lưu trữ. Nhưng liệu cách quản lý RAM này thực sự có ý nghĩa?
RAM là gì?
Trong một điện thoại thông minh, giống như trong bất kỳ máy tính, có rất nhiều loại bộ nhớ. Mỗi loại có tốc độ khác nhau, giá khác nhau và hoạt động khác nhau. Bộ nhớ trong của bạn ví dụ, nó chậm, nhưng giá rẻ và lưu dữ liệu liên tục, ngay cả khi ngắt kết nối với nguồn cung cấp điện. Do vậy, đây là nơi mà các ứng dụng và dữ liệu ứng dụng được lưu trữ, cũng như hình ảnh và video.

RAM (Random Access Memory) thì khá đắt, nhưng nhanh hơn nhiều so với bộ nhớ trong. Tuy nhiên, nó sẽ xoá tất cả mọi thứ nếu ngắt kết nối với nguồn. Nó đóng vai trò lưu trữ các dữ liệu tạm thời khi ứng dụng của bạn đang chạy.

Đầy bộ nhớ RAM: thật kinh khủng?
Sau một thời gian, bộ nhớ trong của bạn đầy lên với các ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên nhất. Sau đó nó cần phải được xóa một phần lên để có thể khởi động các ứng dụng mới. Hệ điều hành Android của bạn thực hiện điều này tự động – bạn không cần phải làm gì cả.

Thực hiện việc này là RAM bên trong Android và nó tự động, và việc cần phải được xóa bằng tay là một quan niệm sai lầm. RAM trống có nghĩa là bạn cần phải liên tục chạy lại ứng dụng. Điều này sẽ tốn thời gian và năng lượng, ngoài ra còn làm giảm tuổi thọ pin.

Bộ nhớ RAM đầy không phải là một điều xấu, và thậm chí là cần thiết. Android có nguồn gốc từ Linux và Unix, hệ thống kernel Linux đã đặt quy tắc cho việc quản lý bộ nhớ. Và những quy tắc làm theo nguyên lý là:

Bộ nhớ trống là lãng phí bộ nhớ

Nếu bạn bật điện thoại thông minh của bạn và tải một vài ứng dụng, tất cả các ứng dụng này lưu vào bộ nhớ. Nếu bạn sử dụng một ứng dụng, chuyển sang màn hình chính và sau đó quay lại ứng dụng, nó sẽ được tải gần như ngay lập tức. Điều này là do các ứng dụng vẫn còn nằm trong bộ nhớ trong. Nhờ có bộ nhớ này, bộ vi xử lý điện thoại thông minh có thể chạy ngay lập tức.

Nhưng nếu bạn đã có một ứng dụng task-killer hoặc ứng dụng tiết kiệm bộ nhớ RAM, nó sẽ liên tục đóng các quá trình ở chế độ nền, bạn sẽ cần phải chờ đợi một thời gian dài cho Facebook hoặc Whatsapp để tải lên một lần nữa. Quản lý RAM như vậy có thể làm chậm thậm chí gây hư hại cho điện thoại thông minh mạnh mẽ như Samsung Galaxy S7 , như đã thấy trong đoạn video sau đây:

Dọn dẹp bộ nhớ RAM: Khi nào thì nên làm?
Xét nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh đều xây dựng chức năng ‘clean-up’ cho các ứng dụng hiện có, có thể có một số sự thật với tin đồn này. Nhưng trong thực tế, đóng một ứng dụng để tiết kiệm không gian bộ nhớ RAM chỉ có giá trị trong một vài trường hợp.

Thường không nên chấm dừng một ứng dụng hoặc xóa bỏ toàn bộ bộ nhớ. Tuy nhiên, có một tình huống đòi hỏi phải thực hiện: khi một ứng dụng bị treo hoặc không hoạt động như mong muốn. Ví dụ, đây có thể là một trình duyệt chạy rất chậm hoặc có lỗi hiển thị. Hoặc nó có thể là vấn đề tải thường xuyên với Facebook hay Twitter. Những triệu chứng này có thể rất đa dạng. Thậm chí điện thoại của bạn quá nóng mà không rõ nguyên nhân, đó có thể là do một ứng dụng nào đó bị lỗi.

Chỉ trong những trường hợp như thế nào thì nên chấm dứt các ứng dụng bị ảnh hưởng – thực hiện một lực lượng bỏ thuốc lá. Đôi khi nó là đủ để vuốt ứng dụng trong giao diện đa nhiệm. Nhưng điều này thường chỉ đóng vai trò như một giả dược, trong đó chúng tôi loại bỏ các ứng dụng từ tổng quan về ứng dụng nhưng không chấm dứt nó.

 

Làm thế nào để hiển thị RAM sử dụng và đóng các ứng dụng trên Android
Nếu lướt sử dụng một ứng dụng không được, thì bạn có thể cần phải thực hiện một cách trực tiếp cứng rắn hơn và đóng ứng dụng bằng tay. Điều này có thể được thực hiện trong các thiết lập. Tại đây bạn cũng có thể xem các ứng dụng đang sử dụng bao nhiêu bộ nhớ RAM.

Vì vậy, để hiển thị RAM được sử dụng, bạn cần phải vào các thiết lập của điện thoại. Hãy tìm menu ứng dụng và vào các ứng dụng đang hoạt động. (Cài đặt > Ứng dụng > Đang hoạt động, tuỳ vào các dòng điện thoại mà cài đặt khác nhau, song nó vẫn đi theo 1 trình tự tương tự).

Ở đây bạn sẽ thấy thống kê về việc sử dụng bộ nhớ trong những giờ qua. Tùy thuộc vào điện thoại thông minh, giao diện chi tiết có thể được ẩn đằng sau một menu thêm.

Để thực sự đóng một ứng dụng, bạn cần phải đi vào thông tin ứng dụng. Điều này thường được thực hiện bằng cách chọn ứng dụng trong tổng quan. Ở đây bạn sẽ tìm thấy nút để chấm dứt các ứng dụng. Nó thường ngoài tầm kiểm soát của bạn cho dù các ứng dụng sau đó ngay lập tức khởi động lại.

 

Kết luận
Bạn có cần xóa khỏi bộ nhớ của bạn? Không!

Bạn chỉ cần phải hành động nếu điện thoại thông minh của bạn trở nên chậm hơn. Nói chung, các thiết bị Android được thiết kế để tối ưu quản lý RAM. Đóng ứng dụng trong tổng quan có thể cải thiện hoạt động tổng thể của thiết bị, nhưng điều này không có gì hiệu quả với RAM.

Chúc các bạn sử dụng thiết bị một cách tối ưu nhất!

[Android] Cách tải Google Maps Go cho máy cấu hình thấp ít bộ nhớ !

Google đã phát hành Google Maps Go cho Android Go – phiên bản Android dành cho điện thoại giá rẻ tầm 2-3-4 triệu đồng. Nếu điện thoại của bạn cũng thuộc loại cấu hình thấp và không có nhiều bộ nhớ trong thì bạn cũng nên cài app này ngay cả khi máy của bạn không chạy Android Go vì nó rất nhẹ, chạy cực kì nhanh và ổn định. Tất nhiên tính năng thì không nhiều như Google Maps bản đầy đủ rồi, nhưng đảm bảo chức năng chính thì có đủ cả nên cũng không lo lắng. Ngoài Google Maps Go, bên dưới mình có để thêm một số link download các app Go khác với cùng mục đích nhanh, nhỏ, nhẹ, mời anh em tải về dùng thử nhé.

[ads1]

1. Truy cập link này bằng trình duyệt Chrome trên Android:
https://www.google.com/maps/@16.0749897,108.1606558,14z?force=qVTs2FOxxTmHHo79-pwa
2. Bấm vào dấu 3 chấm bên góc trên phải chọn Thêm vào màn hình chính
3. Đợi vài giây google maps go đang được tải về
4. Xong khi tải xong, bạn kiểm tra trong app drawer nhé.

Link download các app Go / Lite khác (đám này thì tải thẳng từ Google Play, không cần làm như trên)
Ứng dụng YouTube Go
Ứng dụng quản lý, dọn dẹp file File Go
Ứng dụng Facebook Lite chính chủ
Ứng dụng Facebook Messenger Lite chính chủ
Ứng dụng Google Maps Go (lỡ ngày nào đó Google cho Việt Nam dùng)

Link download Google Go từ nguồn không chính thức (cài bằng file apk)
Ứng dụng Google Go từ nguồn không chính thức

Mo Salah – ‘hoàng tử Ai Cập’ lớn lên từ bi kịch bị Chelsea chối bỏ

“Salah rời Anh khi còn là một cậu bé, và trở lại khi đã là một người đàn ông”, đấy là lời nhận định của Juergen Klopp dành cho cậu học trò Mohamed Salah. Sự nghiệp của Salah, như cách ông thầy miêu tả, là một hành trình vươn lên không ngừng, và khởi đi từ những giọt nước mắt.

Cầu thủ quan trọng của Liverpool

Salah khởi nghiệp ở tuyến trẻ của CLB Al-Mokawloon, ở vị trí hậu vệ cánh trái trong sơ đồ 3-5-2 khi ấy rất được ưa chuộng ở Ai Cập. Có lẽ thế giới đã có thêm một hậu vệ trái đẳng cấp nếu như không có một sự kiện diễn ra trong trận đấu ở giải U17 Ai Cập.

Hôm ấy, Al-Mokawloon giành thắng lợi 4-0 trước ENPPI. Trong phòng thay quần áo, khi các cậu bé vui  mừng, mình Salah, với chiếc áo số 3 trên lưng, thì ngồi khóc. Bởi… anh không ghi được bàn nào. Đấy là lúc HLV của Salah nhận ra học trò nhí có khát vọng ghi bàn lớn đến mức nào. Và từ cánh trái, Salah được dời đến những vị trí gần khung thành hơn.

Kết quả đến rất nhanh chóng khi Salah kết thúc mùa giải ở lứa U17 ấy với 35 bàn. Salah từng là một cầu thủ chơi rất cá nhân. Khi có bóng, anh chỉ muốn dốc thật nhanh đến khung thành và dứt điểm. Nhưng sự cầu thị, khiêm tốn giúp anh ngày một hoàn thiện hơn.

Bob Bradley, cựu HLV đội tuyển Mỹ và Swansea City, là người triệu tập Salah lên đội tuyển Ai Cập lần đầu (năm 2011). Ông nói trên Independent: “Ngay từ những ngày đầu lên tuyển, tốc độ và sự bùng nổ của cậu ấy đã không ai sánh kịp. Nhưng điều quan trọng nhất là Salah luôn muốn mình hay hơn ngày hôm qua. Cậu ấy rút ra bài học rất nhanh sau mỗi trận đấu và tập dứt điểm rất siêng năng”.

Mo Salah (khoanh tròn) thời còn chơi cho Al-Mokawloon.

Nhưng suốt những năm tuổi trẻ, Salah cũng đồng thời là con người rất háo thắng. Ngay những năm 16, 17 tuổi, Salah đã nói với những người xung quanh: mục tiêu của anh là Ngoại hạng Anh, là Anh quốc. Năm 20 tuổi, Salah háo hức lên đường sang Basel vì biết đó là nấc thang gần hơn đưa anh đến xứ sở sương mù.

Trong hai trận đấu với Chelsea ở Champions League mùa 2013-2014, Salah đều ghi bàn. Hai trận ấy, Salah gần như không chuyền bóng cho ai. Cứ có bóng là dốc thẳng vào hàng thủ đối phương để tìm cách dứt điểm. Chỉ vài tháng sau, Salah sang Chelsea trong kỳ chuyển nhượng giữa mùa.

Salah từng hành hạ Chelsea trong hai lần chạm trán ở Champions League trong màu áo Basel.

Tốc độ và kỹ thuật của Salah khiến tất cả cầu thủ Chelsea phải ngưỡng mộ. Đến cả một kỹ thuật gia như Eden Hazard mà còn phải thán phục. Nhưng vì Salah là một sản phẩm của Giám đốc thể thao Michael Emelano, nên Mourinho không thực sự mặn mà. Cũng chính Mourinho sau đó đã đẩy anh sang Fiorentina. “Anh ấy chưa bao giờ có cơ hội để chứng minh bản thân khi ở đây,” Hazard phát biểu trước cuộc hội ngộ với Salah hôm  nay, đồng thời cho biết sẽ xin đổi áo với đồng đội cũ.

Salah mang sự hậm hực khi rời Chelsea sang Serie A. Khi Fiorentina đấu với Tottenham tại Europa League vào tháng 2/2015, Salah đã mừng bàn thắng cảm xúc hơn mọi khi. Ahmad El-Sayed, một cựu tuyển thủ Ai Cập, nói: “Cách ăn mừng khác thường cho thấy anh ấy vẫn còn bị ám ảnh bởi bóng đá Anh. Salah muốn chứng tỏ cho mọi người thấy anh ấy biết cách hạ những hàng phòng ngự Anh, như từng làm tại Basel ngày trước”.

Nhưng bóng đá Italy thực sự đã mở mắt cho Salah. Những hàng phòng ngự ở Serie A buộc Salah phải thay đổi cách nhìn về bóng đá, buộc anh phải tiết chế trong lừa bóng và chơi dựa vào đồng đội nhiều hơn. Khi Salah rời khỏi Fiorentina, anh đã thật sự chinh phục được các CĐV ở đây. Người Florence lấy tên anh đặt cho một loại bánh pizza. Hai mùa bóng tiếp theo ở AS Roma, Salah tiếp tục tiến bộ, và Các CĐV gọi anh là “Messi của xứ Kim Tự tháp”.

https://www.youtube.com/watch?v=ahUwULHFSTU

Khi Liverpool đề nghị chuyển nhượng, Salah sốt sắng trở lại. Nhưng lúc này, khát vọng chứng tỏ cho bóng đá Anh thấy mình là ai đã không còn nữa. Thay vào đó, Salah chỉ toát lên sự điềm đạm của “một người đàn ông”, mà ông thầy Klopp mô tả.

So với gần ba năm về trước, Salah cũng đã trưởng thành hơn khi đã lập gia đình và có con. Trên sân cỏ, anh là một người đàn ông thực thụ vì biết gánh cả giang sơn trên vai. Bảy bàn mà Ai Cập ghi được để lấy vé đến Nga đều in dấu giày của Salah (ghi năm bàn, kiến tạo hai bàn). Anh, bất chấp áp lực khủng khiếp ở ít phút bù giờ, ghi quả 11 mét vào quyết định lưới CH Congo, ấn định thắng lợi 2-1 cùng tấm vé dự World Cup 2018.

Hazem Emam, người từng có 87 lần khoác áo đội tuyển Ai Cập, tri ân người đàn em xuất chúng: “Khi thế hệ chúng tôi giành vé dự World Cup 1990 ở Italy, đấy là công sức của cả một tập thể. Còn tấm vé đến Nga 2018 là do Salah nhét vào túi của Ai Cập”.

Và người đàn ông thực thụ ấy chưa bao giờ quên cội nguồn của anh. Thị trưởng Maher Shetia của Nagrig, ngôi làng tại tỉnh Gharbiya (phía bắc Cairo) gọi Salah là anh hùng của cộng đồng. Vì anh lập ra quỹ từ thiện để xây trường học, tu bổ lại bệnh viện. Sau khi Salah sút thành công quả phạt đền quyết định, mang Ai Câp đến World Cup 2018, ngôi trường cấp ba ngày trước Salah từng đi học đã được đổi sang tên anh.

Salah vốn không phải là một học sinh giỏi giang, như chính anh thừa nhận. “Thực chất, ngày ấy tôi đến trường chỉ vì được chơi bóng đá,” Salah nói với Telegraph. Và đội bóng cấp ba trường anh đã hai lần vô địch những giải đấu dành cho học sinh, sinh viên toàn Ai Cập. Cái tên Mohamed Salah đã được truyền thông chú ý ngay từ những ngày ấy.

Cuộc hôn nhân với Magi cũng là một yếu tố giúp Salah trưởng thành, chín chắn hơn.

Năm 2013, Salah thành hôn với nàng thơ của đời anh, Magi. Khách mời sơ sơ có… 2.000 người, và những người trong làng Nagrig đều có thiệp mời, biến hôn lễ của Salah trở thành một sự kiện của cộng đồng.

Giới truyền thông theo Salah rất sát. Báo lá cải từng công kích anh rất nặng vì hôn một nữ phóng viên thời gian thi đấu cho Basel. Họ cũng làm quá lên vụ Salah muốn hoãn nghĩa vụ quân sự thời gian thi đấu cho Chelsea. Khi các bộ trưởng cũng phải vào cuộc, với kết quả Salah được hoãn nghĩa vụ để tiếp tục thi đấu cho Chelsea, báo chí Ai Cập đã gọi sự việc này là “đạo luật Mohamed Salah”. Vì thế, Salah chỉ thật sự cảm thấy an toàn ở trên mảnh đất quê hương Nagrig.

Một doanh nhân ở đây đã hào phóng tặng cho Salah một căn biệt thự hạng sang để anh lưu lại mỗi khi về quê, nhưng Salah nhờ vị này quy nó ra tiền rồi quyên cho chương trình nhà ở mà anh đang xúc tiến. Người em họ Abadah Saeed Ghali của Salah kể mỗi lần trở lại quê hương, anh vẫn đi bộ ngoài đường, chụp hình với những ngời quen cũ, không hề có một chút xa cách nào.

Chín chắn hơn cả trong cuộc sống lẫn trên sân cỏ, Salah đang là nguồn cảm hứng số một của Liverpool mùa này, điểm tựa hy vọng của họ khi tiếp Chelsea ở vòng 13 ngoại hạng Anh hôm nay. Ảnh: AFP.

Khi thi đấu cho Fiorentina, Salah chọn số áp 74, để tưởng niệm 74 CĐV Al Ahly (Ai Cập) thiệt mạng tại sân Port Said sau cuộc loạn đả với CĐV của đội đối thủ Al Masry. Đấy là một chương đen tối trong lịch sử bóng đá Ai Cập, khiến FIFA cấm cửa giải vô địch nước này trong một thời gian.

Bây giờ, mỗi bước đi của Salah đều được người dân Ai Cập hết sức lưu tâm. Trận đại chiến giữa Chelsea và Liverpool đêm nay không là ngoại lệ. Người dân quê hương Nagrig nói riêng và đất nước Ai Cập nói chung luôn muốn nói với Salah câu slogan mà anh vẫn thấy mỗi khi bước vào Anfield:

“You’ll never walk alone, tức “Anh sẽ không bao giờ phải độc bước”.